Chất thúc chín quả là gì?
Gần đây, dư luận xôn xao sau khi một số phương tiện
thông tin đại chúng đưa tin nhiều thương lái buôn bán hoa quả ở một số
nơi sử dụng một loại hóa chất có tên là Ethephon để thúc chín các
loại hoa quả như chuối, mít, đu đủ, sầu riêng … và rằng loại hóa
chất này chỉ được dùng để kích thích mủ cây cao su và cực độc đối
với sức khỏe con người .
Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay là
rất đáng báo động, được dư luận hết sức quan tâm, nhưng việc thông tin
không chính xác, thiếu minh bạch và không có cơ sở khoa học chuyên
ngành về đặc tính sinh hóa và các ứng dụng của Ethephon sẽ khiến dư
luận hoang mang, thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng xấu cho
xã hội .
Để hiểu rõ hơn về chất này, chúng tôi xin cung cấp
một số thông tin khoa học về Ethephon và các ứng dụng của nó trong
nông nghiệp .
Ethephon là gì ?
Ethephon
(tên khác : Bromeflor, Arvest, Ethrel…) là chất tổng hợp có tên
2-Cloethylen phosphoric axit dạng lỏng có màu từ không màu đến hổ
phách nhẹ . Nó được ổn định dạng axit và bị phá hủy ở pH lớn hơn
3,5 . Hàm lượng hoạt chất : 400mg/l, tỷ trọng 1,2g/ml, pH=3 . Nó dễ
hòa tan trong nước, ít độc với người và gia súc . Thử nghiệm độ độc
trên chuột cống theo đường tiêu hóa cho thấy : LD50 = 7000mg/kg . Ethephon
không hại đối với ong, ít độc với cá . Khi gặp nước, Ethephon chuyển
thành Etylen – một hoocmon thực vật giữ vai trò chính trong quá trình
chín và quá trình già hóa của cây trồng và nông sản, nên khi phun
vào cây, quả, Ethephon xâm nhập vào tế bào, bị nước có trong tế bào
phân hủy thành Etylen theo phản ứng :
Sự phát hiện và tác động sinh lý của Etylen trên cây trồng
Nhà
khoa học Nga D.N.Neliubov là người đầu tiên (1901) phát hiện Etylen có
ảnh hưởng đến sinh trưởng của thực vật . Vào những năm 20 của thế
kỷ 20, tác động sinh lý của Etylen được phát hiện ngày càng rõ hơn,
đặc biệt trong việc làm chín quả cam, quýt, chuối và nhiều quả khác
(F.Denin, 1924) . Năm 1934, R.Gein đã chứng minh được : chính thực vật
nói chung và cây trồng nói riêng có khả năng tự tổng hợp Etylen và
đó là một sản phẩm tự nhiên của quá trình trao đổi chất trong cây .
Ngày
nay, người ta đã thừa nhận Etylen là hoocmon của sự chín, sự già hóa
và của các “stress”. Nó là một phytohoocmon duy nhất ở dạng khí .
Các nhà khoa học đã chứng minh được ảnh hưởng, tác động của Etylen
đến các quá trình sinh trưởng khác nhau của cây trồng như : sự phát
triển và chín của quả ; sự già hóa của hoa ; sự ngủ nghỉ của củ
giống và hạt giống ; sự phân hóa, sinh trưởng của rễ cây ; sự rụng cơ
quan ; sự ra hoa, sự phân hóa giới tính của hoa ; sự tổn thương cơ
giới và các stress ; sự già hóa của các cơ quan và toàn cây ; …
Ứng dụng của Etylen trong nông nghiệp
Từ
lâu, các nước trên thế giới đã sử dụng Etylen trong ngành trồng trọt
(trong và sau thu hoạch) để đẩy nhanh quá trình chín, gây rụng lá nhân
tạo, kích thích tiết mủ cao su … Tuy nhiên, vì Etylen là một chất khí
nên việc sử dụng nó trực tiếp là hết sức khó khăn .
Vì
vậy, trong sản xuất nông nghiệp, người ta thường sử dụng các chất
tổng hợp có tác dụng tương tự Etylen như : Ethephon, Ethrel, Bromeflor,
Arvest, Vinylchlorid … Nhưng thông dụng nhất vẫn là Ethephon và Ethrel
với các ứng dụng sau :
Làm quả chín sớm bằng Ethephon
Trên
thế giới, Ethephon được sử dụng hết sức rộng rãi để kích thích sự
chín của các loại quả, làm quả chín đồng loạt tạo điều kiện cho
công nghệ sau thu hoạch .
Trước
đây, việc sử dụng đất đèn để làm chín trái cây như cách dân gian bà
con thường dùng có hiệu quả gây chín từ Axetylen thua kém Etylen đến
hàng ngàn lần, hơn nữa nó không phù hợp và không đảm bảo các tiêu
chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo thông lệ quốc tế đối với hàng
xuất khẩu vì đất đèn độc hại với sức khỏe con người và dễ gây
cháy nổ . Ethephon đáp ứng được các yêu cầu trong sản xuất hàng hóa
hiện đại .
Ethephon
ở dạng lỏng, khi vào trong quả, dưới ảnh hưởng của pH sinh lý của
quả, Ethephon giải phóng ra Etylen gây ra sự chín của quả .
Người
ta pha loãng Ethephon đến các nồng độ 0,02-0,05% rồi nhúng quả vào
dung dịch trên trong 3-4 phút .Vớt quả ra, để ráo rồi ú sớm . Sau 2-7
ngày tùy từng loại quả, quả sẽ chín đồng loạt, mã quả đẹp đồng
đều, tỷ lệ quả thối hỏng rất thấp .
Ngoài
việc sử lý quả sau thu hoạch, Ethephon còn có thể được phun cho quả
trên cây để làm quả chín đồng loạt, tiện lợi cho việc thu hoạch quả
bằng máy móc cơ giới như với cà chua, ớt, cà phê, đậu tương …
Với
cà phê, đậu tương, cà chua nồng độ Ethephon được sử dụng là 0,025% và
phun vào lúc quả chín rộ .
Một
số quả đòi hỏi các phương pháp xử lý đặc biệt như thoa nhẹ mỡ
Ethephon 5% vào cuống mít tố nữ, đu đủ chúng sẽ chín đồng loạt sau
3-5 ngày . Tiêm vào phần mềm của trái mít ta với liều lượng 1-2cm3
dung dịch Ethephon 10% cho một quả lớn trung bình, quả mít sẽ chín sau
2-3 ngày .
Xử
lý xoài bằng Ethephon 0,2-0,5%, xoài sẽ chín đồng loạt sau 3-5 ngày
và cho mã quả cũng như chất lượng cao hơn, rất hiệu quả trong việc vận chuyển đi xa
Nếu
quất vì một nguyên nhân nào đó gần tết mà vẫn còn xanh, để làm
chín nhanh quả quất cảnh dùng đúng dịp Tết Nguyên Đán cần tiến hành
phun sớm Ethephon nồng độ thấp (0,01-0,015%) cho quả (chỉ phun ướt quả,
hạn chế phun lên lá) và phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày .
Bằng cách này, người trồng quất có thể điều khiển để quất chín
đúng dịp tết .
Tuy nhiên, đối với người tiêu
dùng, dù là trái cây hay rau củ, nên rửa sạch trước khi sử dụng . Đồng
thời, chúng tôi muốn khuyến cáo các nhà vườn và các thương lái trái
cây nên rấm chín trái cây ở giai đoạn gần chín, không nên rấm lúc
trái còn non ; nên sử dụng đúng giai đoạn, đúng liều lượng theo hướng
dẫn của nhà sản xuất ; nên sử dụng sản phẩm có thương hiệu và
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đó cũng chính là cách thể hiện lương
tâm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội vì sức khỏe của cộng đồng
Trích bài viết của
TSKH. TRẦN HẠNH PHÚC
TSKH. TRẦN HẠNH PHÚC
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét